inskru
gift-close

📣 ครูควรทำอย่างไร เมื่อนักเรียนตัดสินใจ Come out

0
0
ภาพประกอบไอเดีย 📣 ครูควรทำอย่างไร เมื่อนักเรียนตัดสินใจ Come out

ครูควรทำอย่างไร เมื่อนักเรียนตัดสินใจ Come out

หมายเหตุ : come out หมายถึง การเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตน เกิดขึ้นจากการค้นหาและนิยามอัตลักษณ์ทางเพศของแต่ละคน ซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ตามกาลเวลา


💭 ฟัง ฟัง และฟัง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณครูเป็นอย่างยิ่ง เพราะการที่นักเรียนคนหนึ่งตัดสินใจที่จะมา come out กับคุณครูนั้น แสดงว่าคุณครูได้สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับเขาเรียบร้อยแล้วละ! จุดพลุฉลองงงง

แต่อย่างเพิ่งแสดงอาการออกไปละ หายใจเข้าลึก ๆ แล้วตั้งใจฟังในสิ่งที่นักเรียนกำลังจะเล่าให้ฟัง การฟังนั้นดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือที่เรียบง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย และดูเหมือนว่าจะไม่ต้องเตรียมตัวใด ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการฟังนั้นเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมาก ๆ เลยนะ การฟังโดยไม่ด่วนตัดสินถือว่าเป็นการเคารพการตัดสินใจของนักเรียน ทำให้นักเรียนได้เห็นว่าเขามีตัวตน มีคนรับฟังเขา รู้สึกว่าเขาถูกมองเห็นในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง

นอกจากนี้ คุณครูสามารถใช้คำถามปลายเปิดประกอบการสนทนา เช่น “ตอนนี้รู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง?” “รู้สึกปลอดภัยที่ต้องใช้ชีวิตในโรงเรียนไหม?” หรือ “มีอะไรอยากให้ครูช่วยเหลือหรือเปล่า?” เพื่อเป็นการแสดงให้นักเรียนเห็นว่าคุณครูพร้อมจะอยู่เคียงข้างนักเรียนต่อไป


✨ รักษาความเป็นส่วนตัวของนักเรียน

การที่นักเรียนตัดสินใจมา come out กับคุณครูนั้น แสดงว่าเขาเชื่อมั่นว่าคุณครูสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับเขาได้ โปรดอย่ามีพฤติกรรม “ครูรู้ โลกรู้” นักเรียนเลือกที่จะ come out กับคุณครู ไม่ได้หมายความว่าเขาต้องการ come out กับทุกคนในสังคม เพราะฉะนั้น เก็บเรื่องราวที่ได้พูดคุยให้เป็นส่วนตัวที่สุด อย่าเผลอไปทำลายพื้นที่ปลอดภัยที่พยายามสร้างมาละ


✏️ เตรียมข้อมูลไว้ให้พร้อม

ให้คุณครูลองประเมินว่าการที่นักเรียนเลือกที่จะมา come out ในครั้งนี้ นักเรียนมีจุดประสงค์อะไร บางคนต้องการเพียงแค่มาบอกเล่าให้ฟัง แต่บางคนต้องการความช่วยเหลือจากคุณครู เนื่องจากมีความกังวลใจ ความเครียด หรือไม่รู้จะบอกเพื่อนอย่างไรดี

ลองค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน เช่น YouTube Channel “SPECTRUM" ที่รวบรวมสื่อวิดีโอที่สื่อสารเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ หรือ Website “Amnesty International Thailand” ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสิทธิของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ

มาพยายามกันอีกนิดนึงนะคุณครู!


👋 ทำตัวให้เหมือนเดิม

นักเรียนที่มา come out กับเราในตอนนี้ ก็คือนักเรียนคนเดียวกันเมื่อ 10 นาทีก่อน เขายังคงเป็นคนเดิม ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง นักเรียนเพียงแค่พยายามค้นหาและนิยามความเป็นตัวตนของเขา เพราะฉะนั้นคุณครูไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองหลังจากที่นักเรียนมา come out

ยิ่งคุณครูพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเท่าไร นักเรียนจะยิ่งรู้สึกกดดัน ไม่ปลอดภัย เพราะการตัดสินใจ come out ของเขานั้นทำให้ครูต้องลำบากในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เพราะฉะนั้นทำใจให้สบาย ปฏิบัติกับเขาในฐานะของมนุษย์คนนึงก็เพียงพอแล้ว


🙂 ใช้สรรพนามตามที่นักเรียนต้องการ

ความหลากหลายทางเพศนั้นมีความลื่นไหลและมีความซับซ้อน คุณครูอาจจะเกิดความสงสัยว่านักเรียนที่มา come out นั้น “มีเพศวิถีแบบไหน และเราต้องเรียกเขาด้วยสรรพนามอะไรกันนะ?” วิธีการนั้นแสนเรียบง่าย คือ ถามนักเรียนได้เลย!

คุณครูไม่จำเป็นต้องพยายามรู้ให้ได้ว่านักเรียนนิยามตัวเองอยู่ในเพศวิถีแบบใด เช่น เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล หรือทรานส์เจนเดอร์ เพราะเพศวิถีนั้นมีความลื่นไหลตามกาลเวลา เพราะฉะนั้นโปรดถามนักเรียนว่าเขายินยอมที่จะให้เรียกเขาด้วยสรรพนามใด

และไม่ต้องแปลกใจว่านักเรียนอาจจะเปลี่ยนสรรพนามที่ใช้เรียกเมื่อเวลาผ่านไป ยินดีกับนักเรียนที่เขากำลังพยายามค้นหาตัวตน ลองเติบโตไปกับเขาอย่างช้า ๆ เชื่อได้เลยว่าคุณครูจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยทั้งทางกายและทางใจเลยละ


เรียบเรียงจากบทความ

Best Practices for Serving LGBTQ Students | Learning for Justice


insfoinsKruพื้นที่แบ่งปันไอเดียการสอน

ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

0
ได้แรงบันดาลใจ
0
ลงไอเดียอีกน้า~
avatar-frame
แบ่งปันโดย
insinsKru
insKru Official Account เราจะคอยผลักดันและเชิญชวนคุณครูมาร่วมสร้างสรรค์ไอเดียการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาการศึกษาไทยต่อไป

อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

please login

แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!

ไอเดียน่าอ่านต่อ