inskru
gift-close

รวมสุดยอดไอเดียแห่งปี 2022 เรียนไปพร้อมใช้ชีวิต

0
0
ภาพประกอบไอเดีย รวมสุดยอดไอเดียแห่งปี 2022 เรียนไปพร้อมใช้ชีวิต

“เรียนไปพร้อมใช้ชีวิต (Life Competencies)” เป็นแนวคิดการจัดการเรียนรู้ การจัดชั้นเรียนแบบไหนที่ทำให้ผู้เรียนเป็นผู้เรียนรู้ พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันและอนาคต เนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคตอาจเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ซับซ้อน และรวดเร็วกว่าที่ผ่านมา การมีงานทำ และมีชีวิตที่ดี คือ เป้าหมายพื้นฐานของการศึกษา การเตรียมผู้เรียนให้เป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิต จะทำให้พวกเขายังมีงานทำ และใช้ชีวิตได้ แม้อยู่โลกที่เราไม่รู้จักอีกต่อไป

ไอเดียที่ได้รับคัดเลือกในหมวดหมู่นี้จะเป็นยังไง

มีไอเดียของใครบ้าง ไปดูกัน !


🔎ไอเดียสืบจากศพ โดยคุณครูสุริยันต์ ปัญญาทอง

เปลี่ยนห้องเรียนประวัติศาสตร์ให้เป็น ห้องสืบสวนหลักฐานคดีอาชญากรรม


คุณครูใช้วิธีการจัดฉากมุมในห้องเรียนด้วยตัวอย่างหลักฐานในที่เกิดเหตุจากคดีดังๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักดี จากนั้นให้นักเรียนอ่านใบมรณะบัตร ระบุสาเหตุการตายไม่ตรงกับข้อมูลที่นักเรียนรับรู้มา ชวนคิด ชวนคุยถึงความน่าเชื่ถือของเอกสารที่ออกโดยหน่วยงานราชการ พยานหลักฐานที่จำกัด แล้วจึงพานักเรียนเข้าสู่เนื้อหาเรียนรู้วิธีการทางประวัติศาสตร์และการวิพากษ์หลักฐานด้วยตัวเอง

ตามไปอ่านไอเดียอย่างละเอียดต่อได้ที่นี่เลย https://inskru.com/idea/-N4hCdAqc501A9CkpYv1

ความคิดเห็นจากกรรมการ : “ไอเดียนี้แก้ได้ทั้ง pain point ของการสอนประวัติศาสตร์ในไทยควบคู่กับสร้างทักษะที่จำเป็นในอนาคตได้อย่างน่าสนใจ ในทางวิชาการหัวใจของการสอนประวัติศาสตร์ คือ การคิดเชิงวิพากษ์ผ่านหลักฐานและงานวิชาการที่มีอยู่ ซึ่งปกติครูมักไม่ค่อยสอนประวัติศาสตร์ในความหมายดังกล่าวส่วนหนึ่งเพราะหลักฐานที่มีจำกัด จากไอเดียนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าครูใช้ความพยายามคัดเลือกเรื่องราว และหลักฐาน เพื่อมาประกอบกระบวนการทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเราเชื่อว่าน่าจะช่วยให้นักเรียนเกิดทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ได้ดีกว่าการเรียนประวัติศาสตร์แบบท่องจำเรื่องราวได้”


🐠ไอเดียความปลอดภัยทางน้ำสำหรับเด็ก โดยครูนกยูง-ปานตา ปัสสา

เปลี่ยนห้องเรียน เป็นพื้นที่เรียนรู้เพื่อการเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุทางน้ำ


ไอเดียจัดการเรียนรู้สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล ที่ฝึกให้นักเรียนเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุทางน้ำ โดยให้นักเรียนฝึกทำท่าลอยตัวเหนือผิวน้ำบนพื้นห้องเรียนก่อนที่จะลองลอยตัวเหนือน้ำในอ่างเป่าลมสำหรับเด็ก และให้แต่ละคนนำเอาของที่คิดว่าลอยน้ำได้ ติดตัวมาจากบ้านคนละ 1 ชิ้นมาถือเพื่อเกาะระหว่างลอยตัวด้วย จากนั้นจึงให้นักเรียนสวมบทบาทว่าเกิดสถานการณ์มีคนจมน้ำ โดยให้ทำตามขั้นตอนสำคัญที่จำง่าย ๆ อย่าง “ตะโกน โยน ยื่น" นั่นคือ ตะโกนเรียกคนมาช่วย โยนอุปกรณ์ให้ผู้ที่จมน้ำได้ยึดเกาะ และยื่นสิ่งของเข้าไปช่วยดึงตัวขึ้นจากน้ำ

ตามไปอ่านไอเดียอย่างละเอียดต่อได้ที่นี่เลย https://inskru.com/idea/-Mx8G5atIsRFPQeYe-vJ

ความคิดเห็นจากกรรมการ : “ทักษะการเอาตัวรอดในน้ำเป็นเรื่องจำเป็น ไอเดียนี้ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดได้ แม้ว่ายน้ำไม่เป็น เป็นการจัดการเรียนรู้ที่นักเรียนได้ลองทำจริง ใช้ได้จริง โดยไม่เป็นต้องใช้ทรัพยากรหรือเวลามาก”


🆘เด็กๆ เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์ฉุกเฉินได้บ้าง? โดยครูนกยูง-ปานตา ปัสสา

เชื่อมโยงเหตุการณ์จริงในสังคม สู่การเรียนรู้เพื่อช่วยชีวิตตัวเองและผู้อื่น


จากข่าวเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ ครูนกยูงจึงเปิดภาพข่าวชวนนักเรียนอนุบาลพูดคุยถึงวิธีการเอาตัวรอดหากอยู่ในเหตุเพลิงไหม้ ชวนจดจำหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องติดต่อเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จากนั้นตามมาด้วยการสอนนักเรียนดับเพลิงจริง ๆ ไปจนถึงการปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้ กับ CPR เบื้องต้น โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทดลองจับเครื่องมือจริงบางส่วน และใช้อุปกรณ์จำลองบางส่วนเพื่อความปลอดภัยในการเรียนรู้

https://inskru.com/idea/-MvE9bgd8UG7dt9O3Qkx

ความคิดเห็นจากกรรมการ : “กิจกรรมน้ีออกแบบมาเป็นอย่างดี มีสื่อการเรียนรู้แบบจัดเต็ม ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ครบถ้วน ตั้งแต่การขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน การดับเพลิงเบื้องต้น ไปจนถึงการปฐมพยาบาล”

IdeaCollection2022insKruพื้นที่แบ่งปันไอเดียการสอน

ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

0
ได้แรงบันดาลใจ
0
ลงไอเดียอีกน้า~
avatar-frame
แบ่งปันโดย
insinsKru
insKru Official Account เราจะคอยผลักดันและเชิญชวนคุณครูมาร่วมสร้างสรรค์ไอเดียการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาการศึกษาไทยต่อไป

อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

please login

แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!

ไอเดียน่าอ่านต่อ