inskru
gift-close

เปลี่ยนห้องเรียนให้เป็นโลกแห่งเกม RPG

0
0
ภาพประกอบไอเดีย เปลี่ยนห้องเรียนให้เป็นโลกแห่งเกม RPG

เชื่อไหมว่าครูอย่างเราก็สามารถ สร้างห้องเรียนให้เป็นเหมือนพื้นที่เสมอในโลกเกมแบบ RPG ได้ โดยไม่ต้องมีสกิลคอมเทพ แต่เพียงมีสกินนักออกแบบเกม ที่เข้าใจ เข้าถึง และเท่าทันระบบเกมและมนต์มายาแห่งใจที่ใช้ในการสร้างเกม

ทำอย่างไรให้เด็ก ๆ ตั้งใจเรียนในห้องเหมือนตอนเล่นเกมในคอมหรือมือถือ


ถ้าถามไม้เอก คำตอบ ที่ได้คือ ก็เอาเกมออกมาเล่นในโลกแห่งความจริงไปเลยสิ แต่เด็กจะตั้งใจอีกเรื่องอยู่ที่ว่าครู มี สกิล นักออกแบบเกมหรือไม่ในเทอมที่ผ่านมาได้ทดลองพัฒนากลวิธีการใช้ Gamification มาทดลองออกแบบวัตกรรมที่กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาสรรมถนของตนเองผ่านเกมระบบ RPG


ซึ่งนำมาทดลองใช้จริงแล้วห้องเรียนไฟลุก


เราเริ่มจากถอดระบบเกมและมองความเป็นไปได้ว่าจะสามารถนำเกมมาอยู่ในโลกแห่งความจริงได้หรือไม่ เราลองดูโมเดลของร้านสะดวกซื้อที่สะดวกเกินไปเดินแบบไม่กี่ก้าวก็เจอสาขาใหม่ และ กลวิธีของร้านชานมไข่มุก ที่หลอกล่อให้เรากินอยู่ทุกวัน


กุญแจง่าย ๆ ในการทำเกมให้ออกมาอยู่ในโลกเสมือนจริงคือ เล่นกับนิสัยการชอบสะสมของคนและความรู้สึกว่าคุ้มค่าจนเกิดแรงจูงใจให้คนโดนจูงจมูกเข้าไปเสียเงิน


เราเลยเอาสิ่งนี้มาเล่นลองดู สิ่งหนึ่งที่พบในฐานะครูกรบวนกรวิชาวรรณกรรมคือ .... นอกจากนิสัยด้านบนของมนุษย์แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่มนุษย์ ชอบและมิอาจปฏิเสธได้คือการเสพติดเรื่องราว เราเลยเอา 2 อย่างนี้มาลองผนวกรวมกันดู ปรากฏว่า ได้เมนูใหม่ที่กลมกล่อมเสพง่ายขายคล่อง


คือ ยกเกม RPG มาอยู่ในโลกเสมือนจริง


ขั้นแรก ทำความเข้าใจระบบและวิธีการคิดเพื่อสร้างระบบเกมขั้นที่ 2 ศึกษาเครื่องมือที่จะนำมาช่วยออกแบบกระบวนการเรียนรู้ขั้นที่ 3 ทดลองรวมร่าง ออกแบบเป็นนวัตกรรมขั้นที่ 4 ทดลองใช้ ครับผม

ในการใช้ครั้งนี้ได้ทดลองนำมาใช้ใน 2 รายวิชาเรียนคือ


รายวิชาตำนาน กรีก นอร์ส อียีปต์และอิทธิพลที่มีต่อโลกใบนี้

และ วิชา ซูเปอร์ฮีโรศาสตร์


ผลที่ได้กำลังประมวลแต่ ......... ตอนนี้มีต้นแบบ เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ลองดูทั้งหมดนี้เป็นไอเดียเบื้องต้นที่เปิดมาเรียกน้ำย่อย ซีรีย์นี้จะสามารถนำไปใช้จริงได้อย่างไร และได้ผลลัพธ์การนำไปใช้อย่างไร อยากรู้


โปรดติดตามด่านต่อไป กับบทที่ 2 เมื่อครูใส่สกินนักออกแบบเกม ครับผม


(รีบเอาซีรีย์แรกมาลงก่อนเพราะกลัวไม่ได้สกิล ROV )


หากสนใจ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันได้นะครับ ยินดีมาก ๆ ครับ


แล้วเจอกันสุดยอดครูเกมเมอร์ ทั้งหลาย มีเควสดันเจียนและสมบัติมากมายรอเราอยู่ รีบเข้าไปตีบอสกันเถอะ

LearningArenaGamification

ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

0
ได้แรงบันดาลใจ
0
ลงไอเดียอีกน้า~
แบ่งปันโดย
M@IE@K
สนุกและท้าทายกับดันตัวเองให้ไปถึงที่สุดแห่งความเป็นไปได้ในการออกแบบกระบวนการเรียนรู้ ใขว่คว้าหาความรู้และแนวทางใหม่อยู่เสมอ กล้าลองผิดลองถูกกับทุกสถานการณ์ที่เจอ กล้านำเสนอสิ่งใหม่ ๆ และพร้อมแบ่งปัน

อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

please login

แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!

ไอเดียน่าอ่านต่อ